ความกระด้าง (Hardness) ค่าที่ขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มข้นของสารแคตไอออนที่มีประจุ
2+(Divalent cation)
ที่ละลายในน้ำ
ที่สำคัญประกอบด้วย แคลเซียมอิออน และแมกนีเซียมอิออน
ค่านี้จะมีความสำคัญกับสัตว์น้ำจืดเป็นส่วนใหญ่ สำหรับกุ้งทะเลไม่ค่อยพบปัญหา เนื่องจากในน้ำทะเลจะมีปริมาณของแคลเซียมอิออน
และแมกนีเซียมอิออนในปริมาณที่มากพอกับความต้องการของสัตว์
แต่สำหรับการเลี้ยงกุ้งแบบหนาแน่นปริมาณของความกระด้างอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการในการนำมาใช้ในการสร้างเปลือก
จำเป็นต้องเติมเพิ่ม ส่วนใหญ่เติมในรูปของดีเกลือ (MaCO3)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น